Turquois (Turquoise)


Tên turquoise có nghĩa đá Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish stone) do từ thời xa xưa chúng đi tới Châu Âu qua Thổ Nhĩ Kỳ. Turquois thường có màu lam, tuy nhiên màu lam tinh khiết thường khá hiếm, chúng thường pha trộn với các màu khác như nâu, xám tối hoặc đen của các khoáng vật khác hoặc của đá gốc

Turquois|Turquoise

Tổng quan


TURQUOIS (TURQUOISE)

Màu sắc

Lam, đôi khi lam lục, lam phớt lục

Độ trong suốt

Bán trong tới đục

Màu sắc vết vạch

Trắng

Chiết suất

1,610 – 1,650

Độ cứng

5-6

Lưỡng chiết suất

+ 0.040

Tỷ trọng

2,31 – 2,84

Độ tán sắc

Không

Tính cát khai

Không

Tính đa sắc

Không

Vết vỡ

Không bằng phẳng, giòn

Tính phát quang

Yếu, màu vàng lục hoặc lam sáng

Thành phần hoá học

CuAl6(PO4)4(OH)8.4H2O, photphat của  đồng  và  nhôm

Phổ hấp thụ

460, 432, 422

 

Tên turquoise có nghĩa đá Thổ Nhĩ Kỳ  (Turkish stone) do từ thời xa xưa chúng đi tới Châu Âu qua Thổ Nhĩ Kỳ. Turquois thường có màu lam, tuy nhiên màu lam tinh khiết thường khá hiếm, chúng thường pha trộn với các màu khác như nâu, xám tối hoặc đen của các khoáng vật khác hoặc của đá gốc. Đôi khi cộng sinh với malachit hoặc chrysocola. Đa phần turquois khai thác tại Hoa Kỳ thường chứa một hàm lượng sắt nhất định (thay thế cho nhôm trong thành phần) và tạo thành hỗn hợp với chalcosiderit, với sự có mặt của sắt tạo thành màu lục.

Nguồn gốc và phân bố: Turquois thường được thành tạo do sự thấm động sản phẩm phong hoá từ các mỏ đồng. Phân bố chủ yếu ở  Hoa Kỳ, Iran, Mexico, Israel, Apganixtan, Trung Quốc, Australia, Nga (Siberi), Aghentina, Áo, và Brazil.

Các phương pháp xử lý và tổng hợp:  Loại turquois màu xanh da trời sẽ chuyển sang màu lục xỉn ở nhiệt độ 250oC, việc tiếp xúc với ánh sáng, axit, dầu, hoá chất, mỹ phẩm cũng có thể làm mất màu của turquois. Turquois cũng thường được nhuộm màu hoặc xử lý bằng phương pháp lấp đầy khe nứt bằng thuỷ tinh màu.

Turquois tổng hợp được hãng Gilson (Pháp) tổng hợp từ năm 1980, tuy nhiên chúng không phổ biến lắm và thường không được dùng trong trang sức.

Các đá dễ nhầm với turquois: Turquois dễ nhầm với amazonit (trang), chrysocola (trang), hemimorphit (trang), lazulit (trang), serpentin (trang), và smitsonit (trang).

Nghiên cứu